Kiểm tra mối hàn bằng mắt thường

Thảo luận trong 'Sửa chữa - bảo trì' bắt đầu bởi vietchemhn, x.

 1. vietchemhn

  vietchemhn Member

  Kiểm tra mối hàn bằng là bước rất quan trọng để đánh giá và nghiệm thu các đường hàn. Việc kiểm tra mối hàn bằng mắt thường giúp so sánh xem mối hàn đó có đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn, quy định trong hồ sơ yêu cầu hoặc bản vẽ thiết kế hay không.

  [​IMG]

  Tổng quát về phương pháp kiểm tra mối hàn bằng mắt thường
  Kiểm tra bằng mắt thường bằng cách xác định các khuyết tật bên ngoài của mối hàn. Thực hiện bằng mắt thường hoặc kính lúp có độ phóng đại 10 lần, trước khi kiểm tra cần làm sạch mối hàn và vùng xung quanh, giọt tóe và tạp chất bẩn.

  Kiểm tra mối hàn bằng mắt: Trước khi quan sát, tiến hành loại bỏ lớp xỉ hàn trên bề mặt rồi tiến hành quan sát bằng mắt thường để phát hiện các khuyết vết nứt, vết rỗ lớn trên bề mặt.

  Kiểm tra bằng kính phóng đại: Đối với các khiếm khuyết nhỏ mà mắt thường không thể quan sát được, chúng ta nên dùng kính phóng đại để quan sát. Tiến hành loại bỏ lớp xỉ hàn sau đó dùng kính phóng đại để phát hiện vết nứt, vết rỗ trên bề mặt.

  Xem thêm: Kiếm tra mối hàn bằng phương pháp thẩm thấu là gì ?

  Kiểm tra bằng dưỡng: Dưỡng là các mẫu chế tạo sẵn theo các tiêu chuẩn đã định. Chỉ cần tiến hành ướm các dưỡng vào mỗi hàn để kiểm tra chiều rộng và chiều cao của mối hàn đã khớp với các tiêu chuẩn hay chưa.

  Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi người thợ hàn phải có tay nghề cao, kinh nghiệm làm việc lâu năm và có kỹ năng, kiến thức để nhận biết chất lượng mối hàn bằng mắt thường.

  NGuồn: http://hoachatbaotri.blogspot.com/2018/03/phuong-phap-kiem-tra-moi-han-bang-mat.html
   

Chia sẻ trang này