Nhà máy sản xuất Thép và quy trình sản xuất thép Việt Nam

Thảo luận trong 'Các dịch vụ công nghiệp khác' bắt đầu bởi xomthulo, x.

 1. xomthulo

  xomthulo New Member

  Ngành thép là ngành Công nghiệp nặng cơ sở của mỗi quốc gia. Nền Công nghiệp gang thép mạnh là sự đảm bảo ổn định và đi lên của nền kinh tế một cách chủ động, vững chắc. Trong những năm gần đây, tốc độ phát triển xây dựng ở Việt Nam ngày một gia tăng, thị trường thép từ đó cũng được mở rộng.

  Phát triển ngành thép Việt Nam nhanh chóng trở thành một ngành phát triển theo công nghệ truyền thống, sử dụng tối đa hóa nguồn quặng sãn có trong nước, trên cơ sở xây dựng khu liên hợp luyện kim công suất 4-5 triệu tấn thép/năm, sử dụng tối đa và có hiệu quả nguồn nguyên liệu khoáng trong nước, áp dụng các công nghệ mới hiện đại đang được sử dụng trên thế giới, cố gắng thỏa mãn tối đa nhu cầu trong nước về thép cán (cả về số lượng, chủng loại, quy cách, chất lượng sản phẩm).

  Từ một nước nhập khẩu chuyển dần sang nước xuất khẩu sản phẩm thép. Phấn đấu đến năm 2020 sẽ có một ngành thép phát triển bền vững với tốc độ tăng trưởng cao, bảo đảm tốt về chất lượng, đầy đủ về số lượng, chủng loại sản phẩm thép, đáp ứng nhu cầu phát triển của nước ta hiện nay.

  Để tạo ra những thanh thép chất lượng mà chúng ta thường thấy khi xây dựng các công trình, tòa nhà hay các lò điện, lò tinh luyện, dây chuyền cán thép nguội, cân treo, lò nung phôi,.....đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất thép. Việc tuân thủ quy trình này nhằm kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm đầu ra và hạn chế tối đa các khuyết điểm và phế phẩm sản phẩm trong quá thực hiện.

  - Lò điện hồ quang: là loại lò mà nhiệt nung chảy kim loại được tạo ra do sự phóng điện giữa hai điện cực. Kích cỡ của một chiếc lò hồ quang từ năng suất một vài tấn dùng trong nấu gang cho đến 400 tấn dùng cho luyện thép. Nhiệt độ bên trong lò hồ quang có thể lên tới 2000 độ C

  [​IMG]
  Lò điện hồ quang trong nhà máy sản xuất thép

  - Cân treo điện tử: là một thiết bị không thể thiếu trong lĩnh vực xây dưng, loại cân có thiết kế phù hợp cho nhu cầu sử dụng trong các công trường xây dựng, còn được gọi là cân móc cẩu. có cấu tạo bao gồm một đầu có khuyên tròn phía trên thân thường được cố định vào một điểm - cho phép cân vào điểm tì. Vỏ cân được cấu tạo bằng nhựa hoăc kim loại. Một cảm biến lực có tải trọng phù hợp với cân, gắn ở dưới là một móc treo cho phép treo tải những vật nặng, màn hình hiển thị là màn hình LED hoặc LCD to, số cao, rõ nét cho phép dù đứng ở vị trí cách xa cân thì vẫn xem được kết quả. Ngoài ra, còn kèm theo remote giúp điều khiển cân ở trên cao.

  [​IMG]
  Cân treo điện tử ứng dụng đa dạng trong ngành công nghiệp hạng nặng, tải trọng tử 1 tấn lên đến vài trăm tấn

  Quy trình sản xuất thép

  - Giai đoạn xử lý quặng: Nguyên liệu đầu vào trong quy trình sản xuất thép là quặng và các chế phẩm từ quặng. Quặng để sản xuất nên thép là quặng viên, quặng sắt, quặng thiêu kết…và được thêm một số các chất phụ gia khác như than cốc, đã vôi và một ít thép phế liệu. Sau khi chuẩn bị đầy đủ xong các nguyên liệu như trên thì sẽ được đưa vào lò nung để là nóng chảy nguyên liệu. Nhờ khí nóng được đẩy từ phần dưới của lò cùng với khí CO phát sinh tại công đoạn này do việc đốt than cốc. Nhiệt độ của lò nung là 2000 độ C, lúc này quặng sắt bắt đầu nóng chảy ở phía dưới lò. Thép nóng chảy ở dưới lò này thường là thép đen và có chứa một số những nguyên tố hóa học khác là Carbon, Lưu huỳnh, Silic và một số các thành phần khác.

  - Giai đoạn tạo dòng théo nóng chảy: Sau khi đã có dòng thép nóng chảy thì dòng thép này sẽ được dẫn tới lò cơ bản, hoặc dẫn tới lò hồ quang điện để xử lý tách tạp chất để tạo thành dòng thép nóng chảy nguyên chất. Giai đoạn này là giai đoạn hết sức quan trọng để quyết định xem thành phẩm được tạo ra thuộc mác thép nào. Tùy vào từng loại mác thép để các thành phần và nguyên tố hóa học sẽ được thêm bớt hoặc loại bỏ đi.

  - Giai đoạn cán tạo thành phẩm: Phôi ở trạng thái nóng sẽ được cán liên tục với tốc độ cao để tạo ra các sản phẩm thép hình như thép hình U, thép hình I, thép hình V, thép hình H, thép cuộn, théo thanh, thép xây dựng. Sau khi cán ra thép cuộn cán nóng thì sẽ được đưa tới nhà máy để cán thép ống hàn. Còn nếu đưa phôi vào nhà máy thép tấm sẽ tạo ra thép tấm đúc. Phôi ở trạng thái nguội sẽ được hạ nhiệt độ xuống thấp nhất, chuyển qua dây chuyển tẩy gỉ để cán và tạo thành sản phẩm.

  - Giai đoạn thép cuộn mạ kẽm và thép ống: Thép cuộn cán nguội sẽ được mạ kẽm bằng công nghệ NOF để hoàn thiện bề mặt sản phẩm lần cuối cùng, cũng như phủ thêm một lớp mạ có độ bám dính cao trên bề mặt có tác dụng chống ăn mòn và tăng tuổi thọ sử dụng cho thép. Thép cuộn mạ kẽm sẽ là nguyên liệu để sản xuất các loại thép ống, để tạo nên thép ống sẽ phải sử dụng đến công nghệ hàn cao tần để giúp đường hàn trên thép ống trơn tru và bóng láng. Các sản phẩm được tạo thành từ thép cán nguội là thép hộp vuông, thép hộp chữ nhật, thép ống….với nhiều kích thước cũng như mẫu mã khác nhau.

  [​IMG]
  Tiến hành cân định lượng thép hộp đem đi xuất khẩu

  [​IMG]
  Thép cuộn được sản xuất theo công nghệ mới trong nhà máy thép
   

Chia sẻ trang này